Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô?

Lốp xe thường hay bị các chủ xe bỏ quên khi chăm sóc và bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, trên thực tế, sự an toàn của lái xe và cả hành khách lại phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này. Vậy đâu là thời điểm cần thay mới lốp cho xe hơi?

Nhiệm vụ của gai lốp là gì?

Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô? a1

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, mặt đường hoàn toàn khô ráo thì hiệu quả của phần gai lốp không thực sự được thể hiện rõ ràng vì bộ phận này chủ yếu nhận nhiệm vụ làm giảm bề mặt điểm tiếp xúc giữa bánh xe với mặt đường để từ đó giảm lực truyền tới điểm tiếp xúc.

Tuy nhiên, trong những ngày thời tiết xấu, đặc biệt vào các ngày mưa, phần gai lốp mới thể hiện rõ vai trò cực kỳ quan trọng của mình. Gai lốp được thiết kế nhằm phân tán nước khỏi điểm tiếp xúc để từ đó giúp lốp xe bám chắc vào mặt đường. Thiếu đi phần gai lốp, khả năng bám của xe sẽ bị hạn chế và khiến xe hầu như không thể dừng lại, chuyển hướng, tăng tốc hay ôm cua.

Điểm tiếp xúc là gì?

Điểm tiếp xúc là khu vực lốp xe thực sự tiếp xúc với mặt đường. Đây chỉ là một vùng nhỏ bằng bàn tay để thông qua đó truyền lực ôm cua, lái, phanh, tăng tốc.

Dấu hiệu lốp xe ô tô bị mòn

Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô? a2

Các thanh báo mòn gai lốp (Tread Wear Indicator Bar) được đúc vào trong các rãnh lốp thành từng đoạn quanh lốp xe để cảnh báo thời điểm lốp xe bị mòn gần đến giới hạn an toàn.

Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô? a3

Độ sâu tối thiểu được cho phép của gai lốp là 1.5 mm so với bề rộng của gai lốp. Khi lốp xe bị mòn đến giới hạn quy định, thanh cảnh báo sẽ ngang bằng với bề mặt của gai lốp. Tuy đây là tiêu chuẩn theo luật nhưng nhiều nhà sản xuất xe vẫn khuyến khích người dùng thay lốp trước khi lốp bị mài mòn đến mức như vậy. Do đó, hãy cẩn thận kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem nhà sản xuất đề xuất những gì.

Thiết lập áp suất lốp

Duy trì áp suất lốp hợp lý là một trong những biện pháp quan trọng để chăm sóc lốp xe tốt nhất. Một chiếc lốp xe được bơm căng vừa đủ sẽ mòn ngang bằng với gai lốp và ngược lại. Lốp xe bơm chưa đủ căng sẽ bị mòn nghiêm trọng trên phần vai ngoài trong khi lốp xe bơm quá căng sẽ bị mòn nhiều hơn ở phần trung tâm gai lốp. Bên cạnh đó, chỉ nên bơm lốp xe trong điều kiện mát. Vì áp suất trong lốp xe sẽ tăng lên khi xe di chuyển nên bơm xe ngay khi vừa chạy xe một đoạn đường sẽ dẫn đến việc áp suất lốp không chuẩn.

Áp suất chuẩn

Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô? a4

Áp suất chuẩn được đề xuất cho mỗi xe được in trên một tấm decal dán ở thân xe, thường là ở vị trí cột lái của tài xế và cũng có thể là ở trong sách hướng dẫn.

Áp suất lốp thường được ghi nhận cho kiểu lái xe thông thường và cũng có khi tăng theo cùng số lượng người và hành lý tối đa cho phép mà xe có thể chở theo.

Nên kiểm tra áp suất lốp khi nào?

Lốp xe cần được kiểm tra thường xuyên, ít nhất 2 tuần 1 lần. Trước mỗi chuyến đi xa hay trước khi kéo, đều nên kiểm tra và tăng áp suất cao hơn. Và cũng đừng quên kiểm tra lốp dự phòng.

Đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp xe cũng giúp tận dụng tối đa sức mạnh của lốp. Lốp xe bị mài mòn theo từng mức độ khác nhau tùy từng vị trí của lốp trên xe. Đối với xe có hệ dẫn động cầu sau thì bánh sau sẽ bị mòn nhanh hơn bánh trước, còn đối với xe có hệ dẫn động cầu trước thì bánh trước lại bị mài mòn nhanh nhất. Đảo lốp có thể giúp hạn chế tình trạng lốp xe bị mài mòn. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này thì tất cả các lốp xe phải được thay thế cùng một lúc.

Nếu xoay vòng lốp thường xuyên sau mỗi 5.000km thì độ chênh lệch giữa lốp mòn nhanh nhất và chậm nhất sẽ được giảm thiểu đáng kể. Khi thay lốp cũng có thể cần đến lốp dự phòng.

Lốp dự phòng nên thay khi nào?

Đâu là thời điểm cần thay mới lốp xe ô tô?  a5

Tại sao lốp xe ô tô dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính?

Lốp dự phòng thường bị bỏ quên trong ngăn để hành lý và chỉ được nhớ tới trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, đối với những lốp dự phòng có hơn 6 năm tuổi thì tốt nhất chỉ nên dùng trong lúc thực sự nguy cấp. Những lốp xe dùng trên 10 năm cũng cần được thay thế.

Có thực sự cần thay mới lốp xe ô tô hay không?

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô, một số thợ cơ khí và thợ sửa lốp sẽ nhìn vào lốp xe và cho biết chúng đã mòn và cần phải thay thế. Dẫu vậy, đừng vội vàng tin vào điều đó, hãy tự quan sát bằng mắt và kiểm tra độ mài mòn, hư hỏng cũng như độ nông sâu của các rãnh trên lốp.

Thói quen lái xe ô tô

Để tận dụng tối đa tuổi thọ của lốp xe cần hạn chế xoay lốp khi tăng tốc hay khóa lốp khi đang phanh.

Bảo dưỡng xe ô tô

Giữ gìn xe như trạng thái ban đầu cũng như kiểm tra lốp xe liên tục sẽ là cách rất hay để tăng tuổi thọ của lốp xe.

Theo TBDNA

Đánh giá

0 (0 đánh giá)

Nguyên nhân và cách xử lý lốp ô tô bị xuống hơi vào mùa đông

Khám phá | 24/03/2017

Vào mùa đông, nhiều người thường thấy xe hơi bật đèn cảnh báo áp suất lốp (nếu có) hoặc lốp ô tô có vẻ xẹp hơn bình thường mà không rõ nguyên nhân tại sao

Vào mùa đông, nhiều người có thể thấy đèn cảnh báo áp suất lốp ở mức thấp xuất hiện trên bảng táp-lô hoặc đơn giản là lốp xe có vẻ xẹp hơn bình thường. Lý giải cho hiện tượng này là do nhiệt độ xuống thấp khiến không khí trở nên đặc hơn, từ đó làm giảm áp suất lốp. Tất nhiên, áp suất lốp ô tô sẽ giảm một cách tự nhiên sau một thời gian sử dụng hoặc có thể bị thủng.

Từ tháng 9/2007,  tất cả các dòng xe mới được yêu cầu trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) đã trở thành công cụ an toàn và tiện lợi với mỗi người lái. Hệ thống sẽ tự động báo cho người lái bằng cách bật sáng đèn trên bảng táp-lô phát sáng khi phát hiện áp suất lốp giảm xuống.

Trong mùa đông, khi nhiệt độ giảm khoảng 12°C sẽ kéo theo áp suất lốp giảm 1 psi. Nếu trông thấy đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng thì đừng quá lo ngại lốp xe của bạn đang bị xì hơi hoặc có một lỗ thủng nào đó, bởi nhiều khi các lốp xe chỉ đang giảm áp suất. Điều bạn cần làm chỉ là nhanh chóng bơm lốp xe bị giảm áp suất.

Vì sao lôp ô tô bị xuống khi trời lạnh?

Bộ đo áp suất lốp để người dùng có thể tự kiểm tra

Khi lái xe được một quãng đường nhất định, các lốp xe sẽ nóng dần lên và có thể khiến tắt đèn cảnh báo tự động tắt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên dùng máy đo để kiểm tra áp suất lốp và bơm nếu cần thiết.

Cuối cùng, hãy đừng quên kiểm tra áp suất lốp định kỳ hàng tháng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dù xe bạn có trang bị hệ thống TPMS hay không, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra áp suất tại tất cả các lốp xe ít nhất một lần trong tháng, bất kể thời tiết nóng hay lạnh.

(Ảnh: autopro.com.vn)

Theo TBDNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *